• No products in the cart.

  • LOGIN

VL12BTC6B31: Hiện tượng quang điện trong

Bài 31: HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG

I. CHẤT QUANG DẪN VÀ HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG
1. Chất quang dẫn
-là tính chất của một số chất bán dẫn dẫn điện kém khi không bị chiếu sáng và trở thành dẫn điện tốt khi bị chiếu ánh sáng thích hợp.

2. Hiện tượng quang điện trong
Giải thích tính quang dẫn: Khi không bị chiếu sáng, chất bán dẫn không có electron tự do nên là chất cách điện. Khi bị chiếu sáng, photon của ánh sáng kích thích sẽ cung cấp năng lượng để giải phóng electron liên kết thành electron dẫn, đồng thời để lại một lỗ trống mang điện (+), tham gia vào quá trình dẫn điện.
-Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng ánh sáng giải phóng các electron liên kết để cho chúng trở thành các electron dẫn đồng thời tạo ra các lỗ trống cùng tham gia vào quá trình dẫn điện.
-Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng được ứng dụng trong quang điện và pin quang điện.

II. QUANG ĐIỆN TRỞ
-Là điện trở làm bằng chất quang dẫn, điện trở của quang điện trở giảm mạnh khi bị chiếu sáng (có thể thay đổi từ vài [tex]M\Omega[/tex] đến vài chục [tex]M\Omega[/tex].
-C
ấu tạo gồm: một sợi dây bằng chất quang dẫn gắn trên một đế cách điện được dùng trong các mạch điều khiển tự động bằng ánh sáng, máy đo ánh sáng,….

III. PIN QUANG ĐIỆN
-Pin quang điện là nguồn điện chạy bằng năng lượng ánh sáng, biến đổi trực tiếp quang năng thành điện năng (hiệu suất khoảng 10%).
1, Cấu tạo:
+Pin gồm một tấm bán dẫn loại n, bên trên phủ một lớp mỏng bán dẫn loại p, trên cùng là lớp kim loại mỏng, dưới cùng là một đế kim loại.
+Lớp tiếp xúc p -n ngăn không cho electron khuếch tán từ bán dẫn loại n sang bán dẫn loại p và lỗ trống từ loại p sang loại n, gọi là lớp chặn (lớp tiếp xúc).
2, Hoạt động
Khi chiếu ánh sáng kích thích có [tex]\lambda\le\lambda_0[/tex] xuyên qua lớp kim loại vào lớp bán dẫn loại p gây ra hiện tượng quang điện trong, giải phóng electron và lỗ trống. Electron khếch tán từ bán dẫn loại p sang bán dẫn loại n qua lớp chặn, còn lỗ trống bị chặn lại nên điện cực kim loại ở trên nhiễm điện dương, trở thành cực (+), để kim loại nhiễm điện âm, trở thành cực (-).
-Suất điện động của pin quang điện từ 0,5(V) đến 0,8(V).
-Ứng dụng: dùng làm nguồn điện cho các trạm nghiên cứu và cho sinh hoạt ở những nơi không có lưới điện quốc gia…trong vệ tinh nhân tạo, máy tính bỏ túi, chạy oto, xe máy,…với ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường.

0 responses on "VL12BTC6B31: Hiện tượng quang điện trong"

Leave a Message

Your email address will not be published.

inPhysic is an online education site which imparts knowledge and skills to million of users worldwide.

280 an dương vương, phường 4 quận 5,  Hồ Chí Minh
0976 905 317
[email protected] | [email protected] | [email protected]

Top Categories

january, 2021

No Events

top
X