• No products in the cart.

  • LOGIN

Hệ thống định vị toàn cầu GPS và thuyết tương đối của Einstein: giới thiệu

Hệ thống định vị toàn cầu GPS và thuyết tương đối của Einstein

Giới thiệu

Hệ thống định vị toàn cầu là từ viết tắt từ tiếng Anh Global Positioning System.
Con người chúng ta khi chưa có hệ thống này thì sử dụng la bàn bằng kim nam châm hoặc la bàn bằng con quay để định hướng khi đi biển. Ngày nay, đa số các tàu thuyền và các phương tiện đi lại như ô tô, máy bay đều được trang bị máy thu GPS, bất cứ ngày hay đêm nhìn vào bản đồ của máy thu thì biết được phương tiện hiện tại ở vị trí nào. Việc tích hợp GPS còn giúp chúng ta có thể định hướng trong thời gian thực như rẽ trái ở cách bao nhiêu mét, từ vị trí hiện tại đến điểm đến là bao nhiêu km và với tốc độ di chuyển nhất định, chúng ta đến nơi trong khoảng thời gian bao nhiêu? 

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là hệ thống điều hướng dựa trên vệ tinh được tạo thành từ ít nhất 24 vệ tinh. GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên thế giới, 24 giờ mỗi ngày, không mất phí thuê hoặc phí thiết lập sử dụng GPS. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (USDOD) ban đầu đưa các vệ tinh vào quỹ đạo để sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng trong những năm 1980, những vệ tinh này đã có sẵn để sử dụng cho mục đích dân sự
Lịch sử:

Do bộ quốc phòng Mĩ lập ra năm 1976, ban đầu chỉ phục vụ cho quân đội Mĩ. Đến năm 1980, Mĩ quyết định phần mở rộng của nó dụng cho dân sự và phổ biến trên toàn cầu. Hiện nay thì ở bất cứ nơi nào trên. Trái Đất, cả ngày lẫn đêm ai cũng có thể nhận được tín hiệu từ hệ GPS này.

Vệ tinh GPS xoay quanh Trái Đất hai lần một ngày trong một quỹ đạo chính xác. Mỗi vệ tinh truyền một tín hiệu nhất định và các tham số quỹ đạo cho phép các thiết bị GPS giải mã và tính toán vị trí chính xác của vệ tinh. Máy thu GPS sử dụng thông tin này và phép tam giác để tính toán vị trí chính xác của người dùng. Về cơ bản, máy thu GPS đo khoảng cách tới mỗi vệ tinh theo lượng thời gian cần để nhận tín hiệu truyền đi. Với các phép đo khoảng cách từ một vài vệ tinh, máy thu có thể xác định vị trí của người dùng và hiển thị thông tin bằng điện tử để đo tuyến đường đang chạy của bạn, lập bản đồ sân gôn, tìm đường về nhà hoặc phiêu lưu mọi nơi.

Hệ thống vệ tinh GPS

31 vệ tinh tạo thành phân đoạn không gian GPS, chúng đang quay quanh trái đất khoảng 12.000 dặm phía trên chúng ta. Các vệ tinh này liên tục chuyển động, tạo ra hai quỹ đạo hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy 24 giờ. Họ di chuyển ở vận tốc khoảng 7.000 dặm một giờ. Tên lửa đẩy nhỏ giữ cho mỗi vệ tinh bay theo một con đường chính xác.

Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về vệ tinh GPS:

•Tên chính thức mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (USDOD) đặt cho GPS là NAVSTAR

•Vệ tinh GPS đầu tiên được phóng năm 1978.

•Chòm sao đầy đủ gồm 24 vệ tinh đã được hoàn chỉnh vào năm 1994.

•Mỗi vệ tinh được chế tạo để hoạt động trong khoảng 10 năm. Các vệ tinh thay thế được chế tạo liên tục và được phóng vào quỹ đạo.

•Một vệ tinh GPS nặng khoảng 2.000 pound và dài khoảng 17 feet với các tấm năng lượng mặt trời mở.

•Vệ tinh GPS sử dụng năng lượng mặt trời, và có cả nguồn pin dự phòng để hoạt động trong trường hợp không có ánh sáng mặt trời.

•Công suất phát chỉ từ 50 Watts trở xuống.

May 12, 2020

0 responses on "Hệ thống định vị toàn cầu GPS và thuyết tương đối của Einstein: giới thiệu"

Leave a Message

Your email address will not be published.

inPhysic is an online education site which imparts knowledge and skills to million of users worldwide.

280 an dương vương, phường 4 quận 5,  Hồ Chí Minh
0976 905 317
[email protected] | [email protected] | [email protected]

Top Categories

january, 2021

No Events

top
X