• No products in the cart.

 • LOGIN

Giáo viên lựa chọn việc dạy học trực tuyến như thế nào trước bối cảnh dịch Covid19?

E-LEARNING LÀ GÌ?

Nhìn chung, E-learning là giải pháp giáo dục công nghệ cao và tiên tiến, áp dụng được hầu hết cho các đơn vị cơ quan muốn tự động hóa quá trình đào tạo của đơn vị mình.
Việc sử dụng E-learning sẽ mang lại một số lợi ích hơn hẳn so với phương thức giáo dục truyền thống.Vậy E-learning là gì? .

E-LEARNING LÀ GÌ?

E.Learning còn được gọi là Electronic Learning, có nghĩa là học online (trực tuyến) hay giáo dục trực tuyến.

Giáo dục trực tuyến. … Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning phương thức học ảo thông qua một máy vi tính,điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa.

 

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN?

Về bản chất, các hoạt động giáo dục E-Learning luôn vì một mục đích nào đó. Mục đích đó có thể là lợi nhuận đối với các nhà kinh doanh hoặc các hoạt động giáo dục cộng đồng đối với các tổ chức phi chính phủ hay hoạt động bổ trợ giảng dạy đối với các trường học. Hoặc có thể là nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực từ xa và liên tục để có thể giảm bớt gánh nặng về chi phí.
Những tổ chức và cá nhân dựa trên nhu cầu đó xây dựng nên hệ thống đào tạo trực tuyến của mình. Việc đó giúp họ quản lý các chương trình học, học viên, học phí hay bảo mật hệ thống thông tin. Công cụ E-elearning hiện nay còn có một cái tên viết tắt là: LMS (Learning Management System).

– Learning: cung cấp bất kỳ chương trình giáo dục hoặc đào tạo cho một cá nhân.

– Management: quản lý được tất cả các lịch trình học tập, chương trình học .

– System: một nền tảng điện tử để truyền tải các chương trình học tập.

Đây là phần mềm giúp phân phối các tài liệu eLearning tới số lượng lớn học viên, đồng thời hỗ trợ nhà quản lý dễ dàng theo dõi, điều chỉnh và đánh giá quá trình đào tạo một cách hiệu quả.

MỘT SỐ LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG HỆ THỐNG LMS

1. Tiết kiệm thời gian

Không giống như phương pháp đào tạo truyền thống, hệ thống quản lí đào tạo trực tuyến  LMS giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc tổ chức và triển khai các khóa học. Bởi khả năng tổ chức và lập kế hoạch linh hoạt, tùy theo điều kiện tham gia của nhân viên, học viên.

Các khóa học có thể sao lưu và khởi động trong nháy mắt, đơn vị tổ chức có thể chia sẻ với các cán bộ đào tạo hay các giảng viên khác hoặc cập nhật nội dung tái sử dụng khóa học trong vài click chuột.

2. Hiệu quả về mặt chi phí

Một trong những lợi ích của Internet chính là xóa bỏ những khoảng cách về địa lý. Điều này vẫn đúng trong phạm vi của hệ thống đào tạo trực tuyến LMS hay phương pháp học tập của E-learning.

Với các dự án đào tạo thường xuyên được tổ chức, phương pháp E-learning sẽ giúp tiết kiệm được một số chi phí không nhỏ như thuê địa điểm, đi lại, ăn ở, văn phòng phẩm, liên lạc, thuê giảng viên, nguồn lực cho việc lập kế hoạch.

3. Dễ dàng quản lý

Các hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến hiện nay hầu hết đều hỗ trợ tính năng báo cáo và theo dõi chi tiết. Tất cả các hoạt động của hệ thống đào tạo như khóa học, lớp học, học viên đều được ghi chép, thống kê và báo cáo tự động hoàn toàn.

Nhờ đó nhóm tổ chức đào tạo có thể nhanh chóng nắm được  tiến độ tổng thể của hoạt động đào tạo cũng như của từng học viên.

4. Thỏa mãn nhu cầu và điều kiện học của nhiều học viên

Hệ thống quản lí đào tạo trực tuyến LMS lưu trữ toàn bộ giáo trình và tư liệu giảng dạy của doanh nghiệp một cách bảo mật trên Internet. Điều này giúp học viên có thể truy cập vào hệ thống để học bất cứ lúc nào cảm thấy thuận tiện, ở bất cứ nơi đâu, miễn là có kết nối internet.

5. Dễ dàng tùy biến và cập nhật nội dung

Nhờ toàn bộ tài liệu, tư liệu được tập trung taị một nơi, các cán bộ đào tạo có thể dễ dàng cập nhật, bổ sung nội dung trong một khoảng thời gian ngắn.

Hệ thống quản trị đào tạo trực tuyến LMS cho phép người quản trị có thể truy cập bất cứ lúc nào để bổ sung các tư liệu giảng dạy giúp cho các khóa học luôn luôn được cập nhật theo sát các tình hình thực tế. Học viên có thể ngay lập tức nhận thấy hoặc được thông báo về những thay đổi mới trong khóa học của mình.

6. Môi trường học tập, tương tác và cá nhân hóa cho từng học viên

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ và internet tốc độ cao, chỉ mới một kết nối ADSL thông thường của các nhà mạng cũng thừa đủ để học viên có thể tham gia các khóa học tương tác cao như ngoài đời thật, với các tư liệu hỗ trợ như: video, hình ảnh trực quan, file âm thanh, học viên có thể kết nối, trao đổi trực tiếp với giảng viên và các học viên khác  thông qua hệ thống diễn đàn, chat trực tuyến

Đặc biệt là công nghệ hội thảo trực tuyến thông qua video giúp môi trường học tập trở nên sống động, tích cực, tối ưu hóa theo nhu cầu, sở thích học tập của cá nhân.

Với những ưu thế không thể phủ nhận và sự thu hẹp đáng kể giữa khoảng cách về môi trường, phương pháp học tập E learning cùng hới hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS thực sự đáng để các doanh nghiệp cân nhắc, triển khai cho doanh nghiệp của mình.

NHU CẦU VỀ NỀN TẢNG HỌC ONLINE ĐỐI VỚI NGƯỜI HỌC

Đối với người học, nhu cầu học hỏi nâng cao kỹ năng, đáp ứng yêu cầu công việc hay thỏa mãn về tri thức, giải trí trên môi trường tương tác internet là rất lớn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với các công cụ học tập không phù hợp với tâm lý, hoặc không đáp ứng được yêu cầu học tập cũng là một trở ngại để tạo nên một môi trường học tập trực tuyến hiệu quả.

Yếu tố cần thiết đầu tiên ở một phần mềm học trực tuyến đối với người học là có các chương trình đáp ứng với nhu cầu học tập của họ. Bên cạnh đó, tính thân thiện với sự đơn giản trong các thao tác là yếu tố quan trọng thứ hai. Điều thứ ba trong sự mong đợi ở các phần mềm này, đó chính là các chức năng hỗ trợ học tập đạt được mục tiêu như chức năng quản lý tiến độ học tập, nhắc nhở, trao đổi, tương tác,… Và cuối cùng, một điều mà hầu như một người học nào cũng ưa thích đó là một phần mềm miễn phí hoặc chi phí thấp. Các hoạt động sử dụng công cụ với sự phát sinh chi phí cao luôn là một trở ngại đối với người học.

 

MỘT SỐ CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG MÀ HỆ THỐNG LMS CUNG CẤP CHO BẠN

1. Cấu trúc:

 • Hệ thống đào tạo từ xa.
 • Hệ thống groupware (project manager) gồm: thư điện tử, quản lý lịch công tác, danh bạ , quản lý dự án, sự kiện, chấm công, tuyển dụng
 • Hệ thống dịch vụ sinh viên, học sinh.
 • Hệ thống thư viện điện tử.
 • Hệ thống thiết kế bài giảng.
 • Hệ thống quản lý nghiệp vụ.

2. Các tính năng ở dạng căn bản nhất có thể liệt kê như sau:

1. Tính năng đào tạo từ xa.
2. Hệ thống quản lý học viên.
3. Hệ thống thiết kế bài giảng và thư viện điện tử.

Chi tiết hơn:
1. Quản lý đăng tải và lưu trữ các dữ liệu số. Các dữ liệu số bao gồm các hình ảnh, âm thanh, video, tài liệu, bài học, bài giảng, các tài liệu hỗ trợ người học.
2. Bảo mật dữ liệu lưu trữ, dữ liệu người dùng hay các vấn đề liên quan giao dịch.
3. Đáp ứng sự phù hợp với các thiết bị hiển thị như trên máy tính hay thiết bị di động.
4. Phân tích lưu lượng truy cập, thông tin người sử dụng, địa lý, độ tuổi, thời gian sử dụng, nền tảng người học,…
5. Cộng đồng (forum) nhiều người học trên cùng một chương trình cùng lúc và họ có thể tương tác lẫn nhau.
6. Quản lý người dùng từ lúc đăng ký đến các hoạt động giao dịch, thay đổi thông tin cá nhân,…
7. Quản lý tương tác, hỗ trợ nhắc lịch, thông báo, biểu đồ học tập, chỉ số học tập.
8. Đánh giá và phản hồi giữa người dạy và người học.
9. Tính năng khác.

 

LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT NỀN TẢNG DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN CHUYÊN NGHIỆP?

Có 3 phương án mà mỗi tổ chức hoặc cá nhân có thể sở hữu một nền tảng dạy và học trực tuyến

Phương án 1: Tự thiết kế và xây dựng một phần mềm học trực tuyến

1. Yêu cầu:

Code: Bạn phải có hiểu biết cơ bản về một số ngôn ngữ mà đội ngũ lập trình thường sử dụng:
Ngôn ngữ lập trình: php, asp, java, javascript (reactjs, react native, angular,….), python, C, C#, C++,  Objective-C, Swift, Flutter, Dart,…
    Nền tảng mở (open platform): Moodle, WordPress, Lavaren,
    Hệ thống máy chủ (server):  Lamp stack, Lemp stack, Amazon (AWS), Google Cloud, Kubernetes (open-source platform), Docker (platform).
Bảo mật: cấu hình firewall, hệ thống phân quyền với máy chủ Linux hoặc window.
Đồ họa: Có hiểu biết cơ bản về chỉnh sửa ảnh, viết bài, phát triển nội dung, biên tập video,..
Marketing: Seo từ khóa, quảng cáo với mạng xã hội, viết bài phát triển nội dung.

2. Ưu điểm:

 • Làm chủ được công nghệ.
 • Chủ động cân đối tài chính và hạ tầng cơ sở vật chất.

3. Nhược điểm:

 • Đòi hỏi sự am hiểu về lập trình, cơ sở dữ liệu, hạ tầng phần cứng, mạng,…rất cao.
 • Thời gian thiết kế lâu hơn giải pháp mua hệ thống.
 • Mất thời gian và công sức trong việc duy trì nền tảng.

4. Chi phí (ước tính trên phát triển cho cá nhân)

-Giá thuê hosting: 2,5usd/tháng – 50usd/tháng
-Tên miền: 400k/năm: .com; 800k/năm: .vn

Phương án 2: Thuê công ty để xây dựng nên phần mềm học trực tuyến

1. Yêu cầu:

-Có đủ ngân sách để thiết kế và vận hành hệ thống. Nếu bạn không đủ khả năng vận hành thì việc thuê nhân lực để thực hiện việc đó tốn khác nhiều chi phí.
-Đội ngũ cần có trong quá trình vận hành: xây dựng và phát triển nội dung, marketing, bảo mật.

2. Ưu điểm:

 • Nhanh chóng sở hữu công nghệ học trực tuyến.
 • Có sự kiểm chứng về hiệu quả hoạt động kỹ thuật hệ thống.
 • Được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, sự cố,…

3. Nhược điểm:

 • Có thể mất một khoản chi phí cao cho việc đầu tư xây dựng nền tảng.

4. Chi phí

-Giá thuê hosting: 2,5usd/tháng – 50usd/tháng
-Tên miền: 400k/năm: .com; 800k/năm: .vn
-Thiết kế: > 20tr
-Bảo trì và bảo mật: > 500k/tháng

Phương án 3:  Phương án sử dụng dịch vụ Saas

SaaS là gì?

SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service) – một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất – được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nói đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web, và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm), tuy nhiên rất nhiều dịch vụ hiện nay ở dạng Free to play, tức sử dụng miễn phí có giới hạn về thời gian, dịch vụ, tính năng,…

SaaS được coi là mô hình 4.0 ưu việt hơn so với phần mềm on-premise – dạng phần mềm được doanh nghiệp mua lại thông qua một giấy phép vĩnh viễn.
Hiện nay rất nhiều giáo viên chúng ta sử dụng ví dụ như:

a) Hội thảo:
Zoom
Skype (business)
Google Hangouts
Adobe Connect
Roundee
-Join.me
ezTalks Meetings
Digitell
Bigbluebutton

b) Stream video: Youtube, facebook, twitch, tiktok…

c) Quản lý công việc: chatwork, trello, wework, smartwork, Slack, Google Apps Suit,Saleforces, Mailchimp, Desk.com,…

d) Ở Việt Nam, có khá nhiều công ty cũng đã triển khai dịch vụ này, các bạn có thể tìm kiếm qua google nhé.

1. Yêu cầu

-Camera, voice recorder, bảng, phần mềm biên tập video: Adobe After effect, Camtasia, Obs studio, photoshop, sketchbook,…

2. Ưu điểm:

 • Nhanh chóng sở hữu công nghệ học trực tuyến.
 • Có sự kiểm chứng về hiệu quả hoạt động kỹ thuật hệ thống.
 • Được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, sự cố,…
 • Giá rẻ, kể cả miễn phí hoặc dùng thử có thời hạn.

3. Nhược điểm:

 • Nền tảng của người khác, dữ liệu bị các tổ chức cá nhân khác thu thập, phân tích.
  -Lệ thuộc chính sách của nhà cung cấp dịch vụ. (vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng các bạn chú ý, chính sách các công ty thay đổi thường xuyên. Nếu không chịu khó đọc thì bạn có thể gặp rắc rối. Các chính sách đều có lợi cho phía nhà cung cấp, nhất là nội dung sáng tạo của bạn đăng lên máy chủ của họ gần như thuộc sở hữu của họ).

4. Chi phí

-Tùy vào nhà cung cấp mỗi dịch vụ: thường là miễn phí cho đến vài trăm usd/mỗi dịch vụ.

VẬY LỰA CHỌN CỦA INPHYSIC LÀ GÌ?

-Với chi phí thấp thì các hệ thống mở WordPress đáp ứng cả mặt hiệu năng lẫn thẩm mỹ. Chúng tôi chọn máy chủ Google Cloud để đảm bảo sự ổn định trên nền LAMP Stack của Ubuntu.

LỜI KẾT

Trên đây là những trải nghiệm cá nhân trong việc dạy và học trực tuyến, còn nhiều thiếu sót. Các bạn có thể góp ý để làm rõ con đường mà chúng ta phải trải qua khi dấn bước vào mảng này. Cuối cùng, trước khi quyết định xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến các bạn cần cân nhắc kỹ và có kế hoạch định hướng phát triển website của mình rõ ràng. Không nên làm theo phong trào rồi bỏ ngõ, việc xây dựng trang website bao giờ cũng tốn thời gian, công sức và chi phí của chúng ta.

Nếu bạn có kế hoạch định hướng tốt, với bất cứ phương án nào kể trên, bạn cũng sẽ tìm ra nguồn thu để bù vào chi phí thậm chí có thêm thu nhập từ website của mình thông qua việc thu phí học viên và dịch vụ quảng cáo trực tuyến google adwords, facebook ad…

0 responses on "Giáo viên lựa chọn việc dạy học trực tuyến như thế nào trước bối cảnh dịch Covid19?"

Leave a Message

Your email address will not be published.

inPhysic is an online education site which imparts knowledge and skills to million of users worldwide.

280 an dương vương, phường 4 quận 5,  Hồ Chí Minh
0976 905 317
[email protected] | [email protected] | [email protected]

Top Categories

january, 2021

No Events

top
X